Bạn muốn tổ chức một buổi lễ khánh thành thật ý nghĩa và đầy đủ để thông báo với mọi người về thời khắc đã hoàn thành công việc và thu hút sự chú ý của truyền thông nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình với đối tác, khách hàng. Mong muốn là thế, nhưng lại chưa biết nên làm gì, bắt đầu thực hiện từ đâu? Vậy thì, hãy để mẫu kịch bản tổ chức lễ khánh thành chi tiết dưới đây của Minh Vũ Media giúp các bạn nhé!

1. Lễ khánh thành là gì?

Trong Tiếng Anh, “Inauguration Ceremony” được dịch là lễ khánh thành – một sự kiện đặc biệt hoặc một buổi lễ chính thức để:

  • Giới thiệu cho mọi người cùng biết về một công trình xây dựng, hệ thống như chùa chiền, nhà thờ, tàu cao tốc…
  • Đánh dấu sự bắt đầu nhiệm kỳ của một nhà lãnh đạo công chúng lớn.
  • Sử dụng công khai hoặc mở cửa một tổ chức, khu vực dân sự, có thể kể đến như là bệnh viện, viện bảo tàng…

Lễ khánh thành

2. Mẫu kịch bản tổ chức lễ khánh thành phổ biến

Để lễ khánh thành suôn sẻ, thành công thì chắc chắn không thể thiếu mẫu kịch bản tổ chức lễ khánh thành. Cụ thể, sẽ bao gồm:

2.1. Đón tiếp khách mời.

Nồng nhiệt đón tiếp khách mời được biết đến là quy trình đầu tiên của tất cả các sự kiện nói chung và lễ khánh thành nói riêng. Chuẩn bị bước đầu tiên tốt thì các bạn chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm đối với những vị quan khách đến tham dự buổi khánh thành.

Trong ngày này, sẽ có khá nhiều khách mời mà bạn không thể chú ý hết được. Bật mí, cách tốt nhất là bạn có thể thuê PG chuyên nghiệp – những người vừa có ngoại hình lại nhiệt tình, chu đáo, để giúp bạn đón tiếp, hướng dẫn check in và đưa khách mời đến khu vực ghế ngồi.

Xem thêm : Minh Vũ Media – “Chìa khoá” để tổ chức sự kiện lễ hội thành công

2.2. Tuyên bố lý do và khai mạc chương trình.

Bước tiếp theo của mẫu kịch bản tổ chức lễ khánh thành chính là tuyên bố lý do và khai mạc chương trình. Công việc này sẽ thuộc về một người MC được bạn thuê về. 

Nhờ những kinh nghiệm dày dặn cũng như bằng nghiệp vụ được đào tạo bài bản, họ sẽ không chỉ dẫn dắt chương trình thành công mà còn chịu trách nhiệm trong việc xử lý những tình huống khẩn cấp trên sân khấu một cách khéo léo. 

MC tuyên bố lý do và khai mạc chương trình

2.3. Chủ đơn vị lên phát biểu.

MC sẽ mời đại diện chủ đầu tư, đơn vị hoặc doanh nghiệp lên phát biểu, bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình. Hoặc giới thiệu về quá trình thành lập công ty, các sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh.

Ngoài ra, có thể thay thế hoặc diễn ra những hoạt động có nội dung tương tự hay liên quan như tuyên bố người đại diện, ký kết hợp đồng với đối tác, khách hàng…

2.4. Cắt băng khánh thành

Đây là một trong những nghi thức cực kỳ quan trọng, không bao giờ có thể thiếu trong mẫu kịch bản tổ chức lễ khánh thành. Vì nó không chỉ mang nhiều ý nghĩa may mắn mà còn thể hiện sự bắt đầu hoạt động của một doanh nghiệp, công ty. 

Thông thường, bộ cắt băng khánh thành sẽ có kéo mạ vàng long phụng, dải lụa đỏ, khay đựng… Sau khi băng khánh thành vừa được cắt xong thì MC sẽ đề nghị mọi quan khách vỗ tay.

Cắt băng khánh thành

2.5. Múa lân, múa trống

Để không khí thêm phần sôi động và náo nhiệt hơn, bạn cũng đừng quên bỏ qua những tiết mục như múa lân, múa trống hoặc ca hát, nhảy múa hiện đại… Hầu hết, thời gian dành cho tiết mục này sẽ là khoảng 20-25 phút. 

Múa trống

2.6. Mời khách tham quan

Một sự kiện cũng không kém phần đặc biệt trong mẫu kịch bản tổ chức lễ khánh thành chính là mời quan khách tham quan công ty, nhà máy… Những nhân sự làm việc trong công ty, nhà máy… của bạn lúc này sẽ là người dẫn đường, vừa hướng dẫn lại giới thiệu. 

Mục đích là để mọi người biết rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ… mà doanh nghiệp đang hướng tới.

2.7. Dùng tiệc buffet

Sau khi đoàn tham quan trở lại và ổn định chỗ ngồi trong sân khấu chính thì MC sẽ mời đại diện của doanh nghiệp, nhà đầu tư lên nổ champagne và khai tiệc buffet. Rồi cũng chính MC sẽ là người yêu cầu tất cả quan khách cùng nâng ly để chúc mừng cho buổi tổ chức lễ khánh thành diễn ra suôn sẻ, thành công và tốt đẹp.

Khoảng thời gian sau đó, mọi người có thể tự do ăn uống, vui vẻ thư giãn hoặc giao lưu, trò chuyện cùng nhau.  

2.8. Bế mạc buổi lễ

Đồng hồ đã điểm thời gian kết thúc buổi lễ khánh thành, MC sẽ mời đại diện phía doanh nghiệp, tổ chức lên tuyên bố bế mạc chương trình. Đồng thời cảm ơn quan khách, đại biểu đã đến dự.

Khi khách ra về, bạn nên bố trí PG đứng sẵn tại cổng chào để tiễn khách và tặng quà lưu niệm (nếu có) cho khách mời. Những món quà này có thể là móc khóa in logo của công ty, mũ, áo mưa…

MC đứng tiễn khách mời

3. Một số lưu ý khi lên kịch bản tổ chức lễ khánh thành

Để có được một mẫu kịch bản tổ chức lễ khánh thành hoàn hảo thì bạn không nên bỏ qua một số lưu ý quan trọng như sau:

  • Nếu bạn phải tổ chức sự kiện ở nhiều địa phương khác nhau thì nên tìm hiểu trước về phong tục tập quán của mỗi địa phương đó. Để không mắc phải bất kỳ sai lầm nào trong buổi lễ.
  • Cần phải xem xét thật kỹ về ngân sách, tránh tình trạng thiếu hụt nhiều thứ.
  • Thời gian cần được sắp xếp hợp lý và phù hợp, tránh bỏ qua giờ “lành” cũng như khoảng thời gian tương ứng với bữa tiệc.
  • Tìm đơn vị cho thuê thiết bị sự kiện và tiến hành lắp đặt, trang trí uy tín, đáng tin cậy.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Minh Vũ Media đã cung cấp cho bạn về mẫu kịch bản tổ chức lễ khánh thành một cách đầy đủ và chi tiết. Đặc biệt, bạn đừng quên, muốn buổi lễ khánh thành công ty, nhà máy… diễn ra thành công tốt đẹp thì hãy lựa chọn một đơn vị tổ chức lễ khánh thành chuyên nghiệp nhất.

Minh Vũ Media chính là sự lựa chọn cực kỳ lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua. Hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá chi tiết và có được những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất!